กลุ่มงานวิจัยอาหารมีชีวิตสัตว์น้ำชายฝั่ง สถาบันวิจัยอาหารสัตว์น้ำชายฝั่ง กรมประมง

วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555


การใช้ประโยชน์

สาหร่าย (seaweed) มีคุณประโยชน์มากมาย
ใช้เป็นทั้งอาหารคน อาหารสัตว์ วัตถุดิบในการผลิตเครื่องสำอาง เคมีภัณฑ์และยารักษาโรค โดยนอกจากบริโภคโดยตรงแล้ว สารสกัดจากสาหร่ายยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ จึงใช้เป็นอาหารเสริม ใช้เป็นปุ๋ย แหล่งพลังงาน และใช้ในการบำบัดคุณภาพน้ำ

ในวงการอุตสาหกรรมอาหารได้สกัดวุ้นจากสาหร่ายทะเล ได้แก่ วุ้น(agar), กัม (gum), คาราจีแนน (carageenan), อัลจิเนท (algenate)

ประมาณ 50% ของผลิตภัณฑ์สาหร่ายทะเล นำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมเคมี เช่น สารคอลลอยด์จากสาหร่ายทะเล ช่วยเป็นสารอีมัลซิไฟเออร์, สารเพิ่มความข้น, สารเหนียว


มีคุณค่าทางอาหาร โดยเป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญหลายชนิด ทั้ง โปรตีนสูง กรดอะมิโน วิตามิน เช่น วิตามินบี 6, เค, เอ, ซี
แร่ธาตุ โดยเฉพาะไอโอดีน เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม โซเดียม แมงกานีส เป็นต้น





สาหร่าย
น้ำหนักแห้ง
องค์ประกอบทางเคมี (กรัมต่อ100 กรัมแห้ง)
พลังงานรวม


%
โปรตีน
ไขมัน
เยื่อใย
เถ้า
คาร์โบไฮเดรต
Kcal/100 g
1
ผักกาดทะเล
13
16
2.4
6
22
54
295
2
หนาม
7.7
17
2.9
5
53
22
168
3
กลวง
5.6
10
1.0
2
60
26
138
4
ผมนาง
10.7
10
1.3
4.5
26
58
265




ประเทศที่นิยมบริโภคสาหร่าย ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น อเมริกา ฮาวาย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศแถบยุโรป เช่น
สก๊อตแลนด์ ไอร์แลนด์

สารสกัดจากสาหร่าย มีฤทธิ์ต้านการแพ้ ต้านเชื้อโรคทั้งจากแบคทีเรีย ราและไวรัส ป้องกันการอักเสบ ลดคลอเรสเตอรอล ล้างพิษ เป็นต้น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น